Phương pháp quả cà chua – hoàn thành công việc cả ngày chỉ trong 1 giờ trong-1-gio

( Sức khỏe ) – Năm 1980, Francesco Cirillo – CEO một công ty phần mềm đã phát minh ra một phương pháp học cà chua (Pomodoro Technical) cực kỳ hiệu quả và tốn ít thời gian. Năm 2013 phương pháp này được độc giả tờ tạp chí Lifehack, gồm các lập trình viên, nhà văn, luật sư, nhà quản lý, sinh viên và giáo viên bầu chọn phương pháp tăng năng suất tốt nhất.

Phương pháp quả cà chua – hoàn thành công việc cả ngày chỉ trong 1 giờ
Ngày nay, con người bận rộn một cách khó hiểu. Mỗi người có quá nhiều thứ để làm, hàng trăm áp lực đè nặng lên vai và vẫn với quỹ thời gian 24 tiếng/ngày thì làm thế nào để có thể tập trung với công suất tối đa, hiệu quả cao và hạn chế stress ở mức tối đa. Vì thế mà họ không còn lúc nào để cải thiện khả năng làm việc của mình.
Nhưng trên thực tế, nguyên nhân của tình trạng này chính là vì mất tập trung. Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không liên quan, bởi sự mệt mỏi khi làm việc dài nhiều giờ, bởi kỷ luật bản thân…
Theo một nghiên cứu, khi chúng ta đang tập trung làm một việc mà có việc khác xen vào như ai đó nhờ làm hộ, check mail hoặc nghe điện thoại… thì cần ít nhất 15 phút để có thể lấy lại được sự tập trung vào công việc chính.
Tuy nhiên, vẫn có cách giúp bạn cải thiện tình trạng này, đó chính là phương pháp Cà chua hay gọi là phương pháp Pomodoro (Pomodoro Technical). Nếu tuân thủ theo phương pháp này, việc hoàn thành công việc của 1 ngày trong 1 giờ là hoàn toàn có thể.
Phương pháp làm việc quả cà chua giúp chúng ta hoàn thành công việc cả ngày chỉ trong một giờ

Ai phù hợp với phương pháp quả cà chua?

Phương pháp quả cà chua phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo…
Ngoài ra, nó rất phù hợp với các doanh nhân, đặc biệt là trong doanh nghiệp vừa và nhỏ, phù hợp cả cho những người đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, vai trò ở cùng một thời điểm.
Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là Pomodoro không thể được sử dụng bởi những người làm việc trong lĩnh vực khác. Bất cứ ai đang bị “bội thực” hay có một đống công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì “quả cà chua” đều phát huy tác dụng..

Nguồn gốc của phương pháp quả cà chua Pomodoro

Cụ thể, phương pháp cà chua là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung,  từ đó tăng năng suất làm việc, đồng thời có thời gian nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc. Nó được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.
Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua. Phương pháp này được lấy cảm hứng từ việc Francesco sử dụng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian. Vào thời gian đó, khi còn là sinh viên, ông nhận thấy sự tập trung thường giảm mạnh sau một khoảng thoài gian và rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông đưa ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và gọi phương pháp này là Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro).
Chính nhờ sự đơn giản và dễ áp dụng, Pomodoro được bình chọn là phương pháp tăng năng suất tốt nhất năm 2013 bởi độc giả của tờ tạp chí Lifehack, gồm các lập trình viên, nhà văn, luật sư, nhà quản lý, sinh viên và giáo viên.
Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro
Đây là phương pháp đòi hỏi sự tập trung cao độ từ 25 phút mỗi lần, có thể tùy theo công việc của từng người nhưng 25 phút là chuẩn mực. Mỗi phiên làm việc 25 phút được gọi là Pomodoro.
Bước 1: Quyết định công việc cần hoàn thành.
Bước 2: Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (truyền thống là 25 phút/Pomodoro).
Bước 3: Làm việc tập trung làm việc đó cho đến khi chuông hẹn giờ reo. Nếu có điều gì khiến bạn phân tâm, hãy viết lại nhưng cần quay lại việc chính ngay lập tức.
Bước 4: Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro.
Bước 5: Sau mỗi 4 Pomodoro được đánh dấu, hãy nghỉ dài hơn từ 20-30 phút. Sau đó, quay lại bước 1.
Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro
Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.
Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.
Jerry Pascua, một lập trình viên phần mềm chia sẻ Pomodoro giúp anh ta giảm sự mệt mỏi về tinh thần: “Dù công việc có lớn hay nhỏ, bạn đều dành một khoảng thời gian xác định để làm. Thời gian nghỉ bạn có thể tạm nghỉ hoặc nghĩ nhanh về những điều mình sẽ làm trong bước tiếp theo. Mục tiêu là tập trung cao độ toàn bộ thời gian, dẫn đến năng suất tốt hơn. Ví dụ, xử lý một nhiệm vụ lớn mà tôi biết sẽ mất nhiều giờ mới hoàn thành, sử dụng kỹ thuật này cho phép tôi sử dụng thời gian nghỉ để xem xét nhanh chóng tiến độ công việc”.
Paul Ignacio, Giám đốc sáng tạo tại một trong những agency lớn nhất Philippines cho biết: “Khi bạn tập trung làm một việc trong thời gian dài, rất khó có thể phân chia thời gian. Bạn chỉ nghỉ khi cảm thấy mình muốn nghỉ ngơi. Nhưng khi có cấu trúc như Pomodoro chẳng hạn, bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung và việc nghỉ ngơi cũng thú vị hơn. Kỹ thuật này cũng giúp bạn đẩy một số việc ra sau như trả lời tin nhắn hay lướt Facebook mà chẳng hề bị phân tâm”.

Xem thêm bài viết: http://tinchieu.com/phuong-phap-qua-ca-chua-hoan-thanh-cong-viec-ca-ngay-chi-trong-1-gio-5282.html

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: