Hoa Hồng Xanh (Entry for November 03, 2008)

Hoa hồng xanh lần đầu ra mắt tại Tokyo

Photobucket

(Dân trí) – Sau gần 20 năm nghiên cứu, cuối cùng thì những bông hồng xanh thật đầu tiên của thế giới đã được mang ra triển lãm tại Tokyo, Nhật Bản.

Việc lai tạo thành công hoa hồng xanh – từ lâu vẫn được cho là không thể – là thành quả hợp tác giữa công ty Suntory tại Nhật Bản và công ty Florigene của Australia. Để tạo ra những bông hoa có màu xanh, các nhà khoa học đã cấy vào hoa hồng loại gen Delphinidin tạo nên sắc tố xanh, được tách ra những loài hoa có màu xanh khác. Gen Delphinidin không tồn tại ở hoa hồng tự nhiên.

Hoa hồng xanh, đang được triển lãm tại Hội chợ hoa quốc tế Tokyo, sẽ được bán rộng rãi trên thị trường kể từ tháng 8 năm sau.

Megumi Mitsunaga, một phát ngôn viên của Hội chợ hoa quốc tế nói: “Đây là lần đầu tiên, những bông hoa hồng xanh được đem ra triển lãm rộng rãi trước công chúng. Chúng thu hút nhiều sự quan tâm vì màu hoa này hoàn toàn mới lạ”.

Suntory cho hay công ty đã đầu tư khoảng 3 tỷ yên (tương đương 30.400USD) để lai tạo ra hoa hồng và hoa cẩm chướng xanh cùng nhiều loại hoa màu xanh khác kể từ năm 1990.

Cách đây 4 năm, Suntory đã tuyên bố tạo ra những bông hồng xanh đầu tiên trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ chuyển gene. Tuy nhiên, công ty phải tiến hành cuộc nghiên cứu kéo dài thêm 4 năm nữa để đảm bảo rằng chúng có thể phát triển bình thường trong tự nhiên.

Sau khi thành công với nhiều đợt trồng thử nghiệm tại Mỹ và châu Mỹ, Suntory đã sẵn sàng để bán hoa hồng xanh ra thị trường vào năm tới và đang đặt mục tiêu hướng tới thị trường toàn cầu trị giá khoảng 30 tỷ yên.

Được trồng từ cách đây hơn 5.000 năm, hoa hồng ngày nay có khoảng 25.000 loại khác nhau, mặc dù các màu của chúng chỉ giới hạn ở đỏ, hồng, vàng và trắng.

Hoa hồng xanh lâu nay vẫn được so sánh với những điều không thể xảy ra, như biểu thị cho tình yêu không được đáp lại trong quan niệm của người Trung Quốc hay là sự tượng trưng cho đề nghị về một điều không thể ở thời đại Nữ hoàng Victoria. Nhưng nay thì những quan niệm này có lẽ phải thay đổi.

Photobucket

Photobucket

Những bông hồng xanh thật đầu tiên trên thế giới đang được triển lãm tại Nhật Bản.

Photobucket

Hoa hồng xanh là sản phẩm của gần 20 năm nghiên cứu giữa công ty Suntory của Nhật và Florigene của Australia.

Photobucket

Màu hoa hồng mới lạ này sẽ được bán rộng rãi trên thị trường vào năm tới.

Photobucket

Lưu Ly

Hoa hồng xanh: Truyền thuyết đã thành hiện thực

Cuối cùng thì những ai yêu quý loài hoa hồng đã thỏa mãn khi được chiêm ngưỡng những bông hồng xanh đầu tiên trên thế giới. Kiệt tác độc đáo của con người này hiện đang được trưng bày tại Nhật Bản.

Trong nhiều năm các nhà khoa học đã tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau của loài hoa hồng. Tuy nhiên, việc tạo ra loài hoa hồng xanh dường như vẫn là một bài toán khó và chưa có lời giải đáp. Những cánh hoa hồng dường như vẫn thiếu một chất cần thiết để có thể tạo ra màu xanh tự nhiên. Đó cũng là thất bại khiến các nhà nghiên cứu đau
đầu.

Kiệt tác này là sự bắt tay của công ty Sntory Nhật Bản và Florigene của Úc. Hoa hồng xanh là sản phẩm ra đời nhờ kĩ thuật cấy ghép gen. Họ đã cấy loại gen Delphinidin nhằm tạo nên sắc tố xanh từ loài hoa có màu tím sẫm.

Sau đó, họ cấy ghép thêm vào một loài hoa có màu giống như hoa cà gọi là Cardinal de Richelieu. Tuy nhiên kết quả là loài hoa hồng xanh này có màu tím sẫm do sự vượt trội sắc tố xanh.

Cuối cùng sau khi sử dụng công nghệ RNAi để tiết giảm sự vượt trội của màu tím sẫm, những bông hồng xanh cuối cùng cũng được ra đời sau hơn 13 năm nghiên cứu.

Hiện tại những bông hồng xanh đầu tiên đang được giới thiệu tại hội chợ hoa được tổ chức hàng năm ở Makuhari Messe, Chiba, Nhật Bản. Trong năm tới những ai yêu thích hoa hồng đều có thể sở hữu những bông hồng xanh vốn được coi là chỉ có trong thần thoại này.Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: